Tình Ca Muôn Thuở 2012 thành công tại Houston

 

HOUSTON – “Vé có số ghế đã hoàn toàn hết ở đây, có thể còn một số rất ít vé đồng hạng tại Phương My mà thôi!”

 

Hơn 1,500 khán giả xem “Tình Ca Muôn Thuở” tại Houston. (Hình: Thanh Phương cung cấp)

Ðó là câu trả lời của ban tổ chức bốn tuần lễ trước ngày ‘Tình Ca Muôn Thuở’ khai diễn tại Cullen Performance Hall – Ðại Học Houston, Texas, ngày Chủ Nhật, 14 Tháng Mười.

Chiều Chủ Nhật hôm nay nắng thật đẹp, nhờ có chút mưa lất phất lúc buổi sáng làm cho không khí dịu hẳn lại. Bãi đậu xe trên lầu hai đi xuống từ xa chúng tôi đã thấy một hàng người dài xếp hàng từ cửa chính đại hý viện Cullen hall ra tận bên kia đường.

Nhiều người thốt lên, “Sao mà line dài thế kia!” Quả thật nếu đúng như ban tổ chức đã nói thì đó là 1,500 thính giả đang xếp hàng vào nghe nhạc của ‘Tình Ca Muôn Thuở’ năm nay.

Như thông lệ gần đây cứ hai năm một lần nhạc sĩ Ðăng Khánh và bà Phương Hoa lại tổ chức một chương trình nhạc thính phòng, năm nay chương trình nhạc ‘Tình Ca Muôn Thuở 2012’ được “nấu nướng” với tám ca sĩ hàng đầu trong làng nhạc Việt Nam, đó là các tiếng hát: Tuấn Ngọc, Trần Thu Hà, Nguyên Khang, Ngọc Hạ, Trần Thái Hòa, Thanh Hà, Ðình Bảo và Bích Vân.

Ðiểm đặc biệt của VOVN Concert của ông bà Phương Hoa-Ðăng Khánh là luôn luôn có một ban nhạc “phối hợp Việt-Mỹ” mà nếu đọc trong tờ chương trình thì thấy họ đều là những nhạc sĩ thành danh trong ngành nhạc.

Trong suốt bốn tiếng đồng hồ nghe 30 ca khúc trữ tình của gần một thế kỷ nhạc Việt với những tiếng violin xuất thân từ các nhạc viện danh tiếng, nghe những tiếng saxo quyến rũ, tiếng guitar trữ tình, tiếng dương cầm điêu luyện, một kết hợp của các tài năng âm nhạc khắp nơi, đặc biệt dưới sự điều khiển của một nhạc trưởng tài ba Hoàng Công Luận đến từ Hollywood, California, chương trình lại còn được dẫn dắt bởi nhạc sĩ Vĩnh Lạc vừa uyên bác vừa dí dỏm, có thể nói đây là một chương trình âm nhạc đặc sắc hiếm có.

Trong giờ giải lao, nhiều người cho rằng chương trình năm nay thành công vượt trội hơn những năm trước. Ban tổ chức đã rất ngắn gọn để dành nhiều thời gian cho âm nhạc, diễn giả danh dự là thi sĩ Du Tử Lê, đã nhắc lại những quá trình sinh hoạt văn học và nghệ thuật cũng như văn hóa và truyền thông của bà Phương Hoa trong mấy chục năm qua.

Trước những tiếng vỗ tay vang dội của khán giả ngồi kín hai tầng lầu của hí viện, tám ca sĩ đã xuất sắc với tất cả sự cố gắng và trân trọng khi trình diễn những nhạc phẩm được giao phó.

Từ bản tam ca mở màn rất hào hứng “Thương Nhau Ngày Mưa” của Nguyễn Trung Cang do Nguyên Khang, Ðình Bảo, Trần Thái Hòa trình bày, đến “Một Mình” của Lam Phương với tiếng hát Thanh Hà, Tuấn Ngọc lúc nào cũng tuyệt vời với “Tiễn Em” của Phạm Duy, Ngọc Hạ làm thắt tim người nghe với “Hẹn Hò” của bao nhiêu năm cũ, Nguyên Khang với lối trình diễn trữ tình đặc biệt khi hát bản “Sài Gòn Buồn Cho Riêng Ai” của nhạc sĩ Ðăng Khánh đã thực sự gây xúc động cho người nghe, rồi Bích Vân, tiếng hát mới của chương trình ‘Tình Ca Muôn Thuở’ năm nay, đúng như lời bà Phương Hoa giới thiệu trên làn sóng phát thanh 900 AM hôm nào, quả là một tiếng hát điêu luyện và kỹ thuật. Trần Thái Hòa thì quá xuất sắc trong “Một Lần nào Cho Tôi Gặp Lại Em” của Vũ Thành An. Và để kết thúc cho chương trình Trần Thu Hà đã gây ấn tượng sâu đậm trong tiếng vỗ tay không dứt với hai ca khúc “Ðừng Gọi Tên Em Nữa” và “Lệ Buồn Nhớ Mi” của Ðăng Khánh cũng là chủ đề của CD mới nhất của ông với tiếng hát Trần Thu Hà.

Trong suốt bốn tiếng đồng hồ với 30 tác phẩm của 20 tác giả người nghe đã bị hoàn toàn cuốn hút từ đầu tới cuối chương trình, đặc biệt với MC Vĩnh Lạc – người nhạc sĩ của đoàn vũ Ballet Houston với kiến thức uyên bác trong văn chương và âm nhạc, ông đã dẫn chương trình bằng giọng nói lôi cuốn lồng vào âm nhạc những điển tích văn chương, những dẫn giải lý thú chinh phục lòng yêu mến của mọi người bằng những tiếng vỗ tay và những tràng cười không dứt.

Mọi người tin rằng “hậu địa chấn” của ‘Tình Ca Muôn Thuở 2012’ của VOVN năm nay sẽ còn rung động rất lâu, nhiều người cho biết họ thích chương trình năm nay hơn những chương trình trước.

Mặc dù đã có những hướng dẫn đường đi in sau tấm vé để khán giả khỏi đi lạc, nhưng vì năm nay Ðại Học Houston lại xây dựng parking mới cao lên 3, 4 tầng lầu nên nhiều người tốn khá nhiều thì giờ cho việc đậu xe vì vậy chương trình đã bị khai mạc trễ và khi kết thúc cũng bị “hụt” mất bài hợp ca của toàn ban. Bà Phương Hoa hứa sẽ đền bù vào show kỳ tới.

 

Thanh Phương – 18/10/2012

Bao Nguoi Viet